Những thức ăn dễ gây dị ứng thường gặp

Y học hiện nay đã xác định được hơn 160 loại thực phẩm khác nhau có nguy cơ gây ra dị ứng thức ăn, trong đó phổ biến nhất có 8 loại thực phẩm mà moi người nên lưu ý nhất. Vậy, 8 loai thực phẩm đó là gì? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây!

1/ Sữa bò

 • Sữa bò là thủ phạm chính gây dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ, phần lớn là do bẩm sinh cơ địa hoặc do trẻ nhỏ vốn có sức đề kháng yếu. Theo thống kê, có lên đến 2-3% các bé dị ứng với sữa. Tuy nhiên điều may mắn là  khi lên 6 tuổi, 90% số trẻ này sẽ có thể tự khỏi. Dị ứng sữa bò liên quan tới phản ứng miễn dịch chống lại một trong hai hoặc cả hai protein của sữa là casein và protein huyết thanh (whey protein). Các protein này cũng có mặt trong sữa của động vật có vú khác, vì vậy bé dị ứng sữa bò thường cũng dị ứng với sữa dê, sữa cừu.
 • Tình trạng dị ứng sữa bò này cũng có thể gặp ở người lớn ở nhiều độ tuổi khác nhau.

sữa bò

 • Dị ứng với protein sữa bò thường gây biểu hiện ngoài da (ban đỏ, mày đay, viêm da, chàm), triệu chứng tiêu hóa (đau bụng, rối loạn tiêu hóa), và hô hấp (khó thở, hen) ngay trong giờ đầu sau khi sử dụng. Trường hợp dị ứng nặng có thể gây sốc phản vệ, nguy cơ tử vong cao. Trên lâm sàng, dị ứng sữa bò thường bị nhầm với không dung nạp sữa bò, một bệnh lý có nguyên nhân di truyền, do thiếu men tiêu hóa đường lactose.
 • Dị ứng sữa bò làm tăng nguy cơ dị ứng với các thức ăn khác cũng như dị ứng ở mũi. Có tới 10% người dị ứng sữa bò sẽ phản ứng với thịt bò.

2/ Hải sản

 • Dị ứng với hải sản có vỏ cứng như tôm cua thường xuất hiện ở trẻ lớn và người lớn, nhất là ở những vùng người dân hay ăn hải sản. Người dị ứng với hải sản  thường dị ứng với các loài nhuyễn thể như trai, sò, ốc, hến, ngao, mực, bạch tuộc hay phổ biến nhất là tôm và cua…

hải sản

 • Triệu chứng dị ứng bao gồm phản ứng cục bộ nhẹ ở miệng (ngứa miệng, họng) tới phản ứng toàn thân, đe dọa tính mạng. Đôi khi có thể có biểu hiện đường tiêu hóa và hô hấp.
 • Nhiệt độ cao không làm giảm tính dị ứng của nhóm thực phẩm này, vì vậy người dị ứng cần tránh tất cả các loại hải sản để hạn chế tất cả nguy cơ bị dị ứng

3/ Cá

 • Dị ứng cá thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành, người bị dị ứng hiếm khi tự thoát khỏi tình trạng này. Bệnh hay gặp ở nơi người dân hay ăn cá.
 • Tuy cá hết sức đa dạng, thành phần gây dị ứng chính của tất cả các loại cá là protein parvalbumin. Những người phản ứng với một loại cá thường cũng dị ứng với các loại cá khác.

cá

 • Dị ứng cá thường gây biểu hiện ngoài da và tiêu hóa, xuất hiện ngay sau khi ăn. Đôi khi có thể có phản ứng toàn thân, bao gồm cả sốc phản vệ.
 • Nhiệt độ cao không làm phá hủy tính dị ứng của parvalbumin, vì vậy tránh ăn cá là biện pháp duy nhất để phòng ngừa.

4/ Lúa mì

 • Dị ứng lúa mì là phản ứng đặc biệt của hệ miễn dịch với một số protein trong lúa mì.

lúa mì

 • Các biểu hiện thường bao gồm phản ứng cục bộ nhẹ của da, họng và ruột; sốc phản vệ rất hiếm gặp. Khó phân biệt các triệu chứng lâm sàng do nguyên nhân dị ứng với các trường hợp không dung nạp gluten hay hội chứng kém hấp thu gluten (bệnh Celiac). Không dung nạp gluten gây các triệu chứng đường ruột nặng nề, tuy nhiên không gây tổn thương ruột như trong bệnh Celiac. Gluten là một loại protein có trong lúa mì, yến mạch, lúa mạch, lúa mạch đen…

5/ Lạc/ đậu phộng

 • Ngưỡng gây dị ứng lạc được ghi nhận là 1 miligam (một hạt lạc có khối lượng trung bình 500-1000 mg). Điều này có nghĩa 1/1.000 hạt lạc cũng có thể làm khởi phát phản ứng dị ứng ở một số bệnh nhân.

lạc

 • Biểu hiện lâm sàng của dị ứng lạc có thể gồm dị ứng ở miệng (ngứa miệng và họng) hay khó thở (hen), thậm chí là sốc phản vệ. Trong tất cả các loại dị ứng thức ăn, dị ứng với lạc thường có biểu hiện nặng nề nhất. Lạc có thể gây dị ứng mạnh ngay trong lần sử dụng đầu tiên. Triệu chứng ngứa ran ở môi khi tiếp xúc với lạc là dấu hiệu cảnh báo của phản ứng mạnh có thể xảy ra. Trong một số ít trường hợp, chỉ cần hít phải mùi lạc hoặc tiếp xúc da tối thiểu, thậm chí là hôn nhau cũng có thể dẫn tới dị ứng lạc.

6/ Đậu tương

 • Tuy có nhiều báo cáo về các trường hợp dị ứng với đậu tương nhưng rất khó xác định tỷ lệ thực. Nhiều trường hợp dị ứng với các loại đậu khác có thể mang kháng thể IgE chống đậu tương nhưng không có phản ứng khi dùng sản phẩm này.

đậu tương

 • Dị ứng khi dùng thức ăn từ đậu tương có thể gây biểu hiện ngứa và sưng ở miệng họng, buồn nôn, tiêu chảy, viêm mũi dị ứng hay hen và mày đay. Trường hợp nặng bệnh nhân có thể hạ huyết áp, khó thở.

7/ Các loại hạt

 • Các loại hạt như hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười, hạt thông… được coi là thực phẩm có tiềm năng gây dị ứng lớn nhất, nghĩa là chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng đủ gây phản ứng dữ dội. Khoảng 0,5% dân số dị ứng với các hạt này, bệnh hiếm khi tự khỏi.

các loại hạt

 • Triệu chứng lâm sàng bao bồm các dấu hiệu phản ứng nhẹ như nổi mẩn quanh miệng hoặc toàn thân, đau bụng, nôn. Trường hợp nặng có thể gây ho, thở khò khè, khó thở, khàn giọng do dị ứng đường hô hấp. Trường hợp rất nặng có thể gây ngất, thậm chí là sốc phản vệ dẫn tới tử vong.

8/ Trứng 

 

 • Phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong lòng trắng, trong khi protein lòng đỏ ít gây dị ứng hơn. Do sự tương đồng giữa protein trứng gà và các loại trứng khác, người dị ứng trứng gà thường dị ứng với trứng vịt, trứng ngan… Sử dụng thịt gà thịt vịt không gây rắc rối gì.

trứng

 • Dị ứng trứng thường gây biểu hiện ngoài da (viêm da, mày đay) và tiêu hóa (đau bụng, buồn nôn, nôn). Phản ứng ngoài da đầu tiên có thể xuất hiện chỉ vài phút sau khi dùng trứng, trong khi các biểu hiện tiêu hóa thường rất khác biệt về thời điểm xuất hiện, độ nặng và mức độ kéo dài. Sốc phản vệ và phản ứng hô hấp (khó thở, ho, lên cơn hen) sau ăn trứng cũng đã được ghi nhận.
 • Giống với các loại hải sản, nhiệt độ cao không làm giảm khả năng gây dị ứng của trứng do đó người bệnh dị ứng chỉ có thể cắt bỏ hoàn toàn trứng ra khỏi thực đơn nếu phát hiện dấu hiệu dị ứng.

Điều trị dị ứng thức ăn với bài thuốc Đông Y An Huyết Đan

 

Với thành phần thuốc từ 100% thảo dược thiên nhiên, không bổ sung thêm chất bảo quản hay phụ gia, hóa chất nào, An Huyết Đan giúp đảm bảo có thể phát huy hiệu quả trị bệnh vô cùng hữu hiệu mà không làm cản trở đến sự phát triển của trẻ nhỏ cũng như khiến cho trẻ gặp phải các tác dụng phụ. Đây là bài thuốc đã được bộ y tế kiểm định và công nhận đồng thời đã có kinh nghiệm chữa trị bệnh nổi mề đay nói riêng và các chứng ngứa nói chung cho hàng ngàn bệnh nhân từ cả trong và ngoài nước.

ahd thuốc

Trong An Huyết Đan có lên đến 17 vị thuốc quý khác nhau, bao gồm: Thục Địa, Chánh Hoài, Huyền Sâm, Quy Đầu, Đơn Bì, Toàn Nhục, Phục Linh, Liên Kiều, Kim Ngân, Suyền Thối, Trạch Tả, Ngưu Bàn Tử, Tử Thảo Nhung, Huỳnh Bá, Bạch Thược, Hà Thủ Ô. Mỗi vị thuốc đều được chọn lọc kỹ lưỡng và chế biến thành dạng viên hoàn mềm vo tròn vô cùng dễ uống, không có vị hắc hay đắng, mùi hôi khó chịu như những bài thuốc Đông Y khác, không gây khó chịu cho trẻ nhỏ khi uống mỗi ngày.

Ngoài công dụng trị ngứa do dị ứng thức ăn gây ra, An Huyết Đan còn là một phương thuốc đa năng với nhiều công dụng khác như:

 • Ngứa toàn thân, nổi ban mãn tính, nổi mề đay (trên 6 tuần).
 • Ngứa do thời tiết thay đổi (quá nóng hoặc quá lạnh).
 • Ngứa lặp đi lặp lại theo chu kỳ (theo ngày-đêm, tuần, tháng, năm).
 • Ngứa do di truyền, cả nhà cùng ngứa.
 • Ngứa không rõ nguyên nhân.
 • Ngứa có ban đỏ, nốt đỏ, nổi mảng, hoặc ko nổi gì.

Liên hệ mua thuốc An Huyết Đan

Công ty Cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 9696 07
TP.HCM: 97 Trần Quang Diệu, P.14, Q.3 - (028) 39313009
Hà Nội: 99 Sơn Tây, P.Kim Mã, Q.Ba Đình - (024) 62603004
Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ - (0236) 3991778
Đặt hàng
Trước:
Sau:

Check Also

thuocs ntt

Ăn thịt gà gây ngứa là bệnh gì ?

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong thực đơn ăn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Những thức ăn dễ gây dị ứng thường gặp